Đắk Lắk: Hỗ trợ cơ sở chế biến lâm sản chuyển đổi ngành nghề và di dời vào điểm quy hoạch

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 10:56 - Người đăng bài viết: admin

Quy hoạch dự án

Quy hoạch dự án

Đắk Lắk đã quyết định chi 53,11 tỷ đồng để thực hiện đề án "Chính sách hỗ trợ các cơ sở chế biến lâm sản chuyển đổi ngành nghề và di dời vào khu - cụm công nghiệp, điểm quy hoạch". Trong đó cho vay 36,6 tỷ đồng, hỗ trợ 16,51 tỷ đồng.
Theo đó, các cơ sở chế biến lâm sản khi di dời vào các khu, cụm công nghiệp sẽ được hưởng hàng loạt các ưu đãi như: kinh phí di dời, kinh phí để thực hiện các ứng dụng khoa học công nghệ   vào sản xuất tạo ra sản phẩm lâm sản có giá trị cao và đào tạo nghề cho lao động; hỗ trợ tiền thuê đất trong vòng 3 năm, miễn giảm thuế. Những lao động phải tạm thời nghỉ viếc để xây dựng cơ sở khi di dời sẽ được hỗ trợ 730.000 đồng/người/tháng; lao động bị mất việc khi di dời sẽ được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/người và 1 tháng lương.    

   Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 500 cơ sở chế biến lâm sản chủ yếu nằm xen kẽ trong khu dân cư và gần với rừng. Theo nhận định, chính các cơ sở này đang tiêu thụ một lượng gỗ lậu lớn và tiếp tay cho lâm tặc lộng hành. Vì vậy,    việc di dời các cơ sở chế biến lâm sản vào các khu, cụm công nghiệp được xem như một giải pháp chính để hạn chế nạn phá rừng và kiểm soát nguồn gốc gỗ chế biến tại các cơ sở này; đồng thời giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do các cơ sở này gây ra. Hiện các cơ sở chế biến lâm sản ở Đắk Lắk đang giải quyết việc làm cho gần 18.000 lao động, tổng doanh thu mỗi năm đạt trên 250 tỷ đồng, chiếm hơn 20% giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến nông - lâm sản hàng năm của tỉnh Đắk Lắk.    


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn