Đấu giá quyền sử dụng đất ở huyện An Lão : Hình thức phù hợp, hạn chế “cò”

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 10:58 - Người đăng bài viết: admin

An Lão

An Lão

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển hoạt động công nghiệp, dịch vụ, nhu cầu sử dụng đất trên địa bàn huyện An Lão, Hải Phòng cũng tăng cao. Các phiên đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là những khu đất có khả năng sinh lời cao, số các tổ chức, cá nhân tham gia rất đông, bình quân vài trăm người/phiên.
Tuy nhiên, số người có nhu cầu thực chỉ khoảng 50-70%,, còn lại là các "cò" đất. Hoạt động của các "cò" làm cho mức giá trúng thường không cao. Với hình thức bỏ phiếu kín, huyện khắc phục tình trạng này.

Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Bùi Thị Minh Huyền, người trực tiếp điều hành nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất của huyện cho biết: Các cuộc đấu giá khu đất có khả năng sinh lời cao luôn thu hút nhiều người tham gia. Chẳng hạn phiên đấu giá khu đất ở thị trấn Trường Sơn cuối năm 2009 có tới 700 người tham gia; tương tự trong quý 2-2010, huyện tổ chức đấu giá 16 khu đất tại xã Trường Thọ có 300 người tham gia. Với những khu vực này, huyện chọn hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp theo từng vòng; công khai từng vòng, liên tục đến khi không còn người trả giá cao hơn, người cuối cùng có mức giá trả cao nhất là người trúng đấu giá. Hình thức này thực hiện tối thiểu qua 3 vòng đấu. Sau mỗi lần bỏ phiếu, mức giá khởi điểm là giá cao nhất ở vòng trước cộng với 5-10% giá đất. Qua mỗi vòng, người điều hành phiên đấu giá chỉ công bố công khai mức giá, chứ không công bố cụ thể người bỏ giá cao nhất. Cách này hạn chế tình trạng giữa người mua đất thỏa thuận với nhau kìm giá ở mức thấp. Với trường hợp đấu giá nhiều thửa đất trong cùng một lô đất để xây dựng nhà ở thì xét người trúng giá cho từng thửa đất dựa trên nguyên tắc thứ tự người bỏ giá từ cao xuống thấp được chọn vị trí cho đến khi đủ số lượng các thửa đất. Trường hợp một thửa đất có nhiều người bỏ giá bằng nhau, tổ chức cho những người đó đấu giá lại. Với hình thức này, giá trúng đấu giá thường đạt cao so với giá khởi điểm, hạn chế đáng kể tình trạng "cò" đất giữ giá bán. 10 lô đất tại xã Trường Thọ có giá khởi điểm 1,9 triệu đồng/m2 và tổng giá bán khởi điểm được khoảng 2 tỷ đồng, nhưng  qua đấu giá, giá trúng đấu giá bình quân các lô 4,4 triệu đồng/m2, huyện thu 5,5 tỷ đồng. Tương tự các khu đất có khả năng sinh lời của huyện khi tổ chức đấu giá đều có mức trúng đấu giá cao, phổ biến cao gấp hơn 2 lần giá khởi điểm.

Bên cạnh hình thức này, huyện còn áp dụng hình thức đấu giá công khai bằng lời với những khu đất khả năng sinh lời không nhiều, chủ yếu là những người dân địa phương tham gia đấu giá. Với hình thức này, Hội đồng đấu giá chỉ công bố giá khởi điểm vào lúc bắt đầu thực hiện phiên đấu giá. Người tham gia trả giá trực tiếp bằng bảng liên tục cho đến khi không còn người trả tiếp. Người có mức giá trả cao nhất là người trúng đấu giá. Hình thức đấu giá này được áp dụng ở 10 lô đất ở xã An Thái vào năm 2009.

Việc lựa chọn hình thức đấu giá dựa trên điều kiện nhu cầu thực tế và thị trường góp phần nâng cao hiệu quả, hoạt động đấu giá đất của huyện. 3 năm qua, bình quân mỗi năm huyện thu trên 20 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất. Từ đầu năm 2010 đến nay, qua 3 phiên đấu giá, huyện thu thêm hơn 8 tỷ đồng. Huyện dự kiến tiếp tục tổ chức đấu giá một số khu đất ở An Tiến, Trường Sơn, An Thái; chỉ tính riêng khu An Tiến có khả năng sinh lời cao, mức thu có thể đạt hơn 10 tỷ đồng. Cơ chế tổ chức đấu giá đất linh hoạt không chỉ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương mà còn hạn chế những tiêu cực trong hoạt động này; qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển thị trường bất động sản  trên địa bàn.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn