Giải quyết dứt điểm những tồn tại trong sử dụng đất của nông, lâm trường

Đăng lúc: Thứ ba - 08/11/2022 15:42 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Giải quyết dứt điểm những tồn tại trong sử dụng đất của nông, lâm trường

Giải quyết dứt điểm những tồn tại trong sử dụng đất của nông, lâm trường

Đại biểu Lê Thanh Hoàn, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đề nghị, đề nghị bổ sung vào nghị quyết của Quốc hội, theo đó Chính phủ, các bộ, ngành cần kiên quyết chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại trong sử dụng đất của nông, lâm trường

 

Tại Phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 ngày 31/10, Đại biểu Lê Thanh Hoàn cho rằng, sau khi Quốc hội đã có Nghị quyết 112/2015 về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường, Chính phủ, bộ, ngành, địa phương đã thực hiện rà soát, sắp xếp, quy hoạch, cổ phần hóa, lập bản đồ, giải quyết tranh chấp, những vướng mắc và lập phương án sử dụng, thu hồi đất.

Tuy nhiên, các phương án chỉ mới là dự kiến trên giấy mà chưa có số liệu, diện tích thực tế đã giao cho người dân. Rõ ràng, nguồn lực đất đai rộng lớn với diện tích hàng trăm nghìn hecta vẫn chưa được sử dụng một cách có hiệu quả.

Đại biểu Lê Thanh Hoàn, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá

Đại biểu đề nghị bổ sung vào Nghị quyết của Quốc hội, theo đó Chính phủ, các bộ, ngành cần kiên quyết chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại trong sử dụng đất của nông, lâm trường. Các địa phương cần khẩn trương thực hiện việc giao đất cho người dân thiếu đất canh tác. Thời điểm hoàn thành là ngay trong năm 2023 đối với diện tích đã thu hồi cũng như đối với diện tích phải thu hồi. Đừng để người nông dân mỏi mòn chờ đất sản xuất, đừng để đồng bào dân tộc thiểu số phải vác cuốc, vác thưởng đi qua những vùng đất màu mỡ nhưng bỏ hoang để đến với những khu núi đá khô cằn với những khóm ngô, bụi sắn.

Với thực trạng này, qua tiếp xúc cử tri, cử tri tha thiết đề nghị đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận đúng bản chất của nguồn gốc đất đai nông, lâm trường để có một cuộc cách mạng thực chất hơn, để không lãng phí đất đai, giải phóng nguồn lực, thực sự giải phóng sức sản xuất của người dân.

 Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn