Hà Nội: Bóc gỡ đường dây lớn chuyên làm sổ đỏ giả

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 10:46 - Người đăng bài viết: admin

Hà Nội

Hà Nội

Sự vụ bắt đầu từ 3 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) mang số: AI 038874; AI 038878; AI 038880 bị Phòng TN&MT huyện Gia Lâm nghi ngờ là giả, chuyển lên CAH Gia Lâm để điều tra xác minh.
CQĐT CAH Gia Lâm đã trưng cầu giám định 3 sổ đỏ này tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Sau đó, Viện Khoa học hình sự đã có kết luận giám định khẳng định: "phôi của 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số sê ri AI 038874, AI 038878, AI 038880 là phôi thật; hình dấu tròn có nội dung "UBND huyện Gia Lâm TP.Hà Nội", và các chữ ký đứng tên các ông Dương Dũng, bà Quách Thị Lâm (là 2 Phó Chủ tịch UBND huyện) trên 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên là giả".

Công an huyện Gia Lâm cuối cùng đã có đủ chứng cứ, tài liệu về một đường dây quy mô lớn chuyên làm giả sổ đỏ. Theo đó, đối tượng chủ mưu của đường dây này là Phùng Văn Thúy (SN 1979, trú ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm) từng là là cán bộ công tác tại Phòng TN&MT huyện Gia Lâm thời gian từ năm 2001 đến năm 2008.

Vào khoảng tháng 9/2008 đến tháng 4/2009, Thúy đã lén lút lấy hơn 20 phôi Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của Phòng TN&MT huyện Gia Lâm, đưa cho Lê Bá Quỳ (SN 1969, nhà ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm) với mục đích để Quỳ làm giả sổ đỏ dùng vào việc thế chấp vay tiền đáo nợ ngân hàng. Sau đó Quỳ đã cùng 1 đối tượng tên Thiện làm giả nội dung, con dấu, chữ ký 3 sổ đỏ nói trên rồi chuyển lại để Thúy ghi số các quyết định, số vào sổ, ngày tháng năm.

Tháng 1/2010, Lê Bá Quỳ và vợ là Nguyễn Thị Lệ Thủy đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 3 thửa đất (không có trên thực tế) ghi trên 3 sổ đỏ giả như trên cho Trần Việt Anh (SN 1979, trú ở phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) tổng giá trị chuyển nhượng là 9,7 tỷ đồng. Quỳ đã nhận đủ số tiền chuyển nhượng như trên dùng vào việc trả nợ ngân hàng.

CQĐT CAH Gia Lâm đã khởi tố bị can, tạm giam Lê Bá Quỳ và Phùng Văn Thúy về tội danh "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", quy định tại khoản 2 điều 267 BLHS. Quá trình mở rộng điều tra, CAH Gia Lâm phát hiện thêm 15 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả khác do Lê Bá Quỳ và đồng bọn "chế tác" rồi đem thế chấp cho cá nhân, ngân hàng để vay tiền. Cơ quan Công an xác định Lê Bá Quỳ cùng đồng bọn đã sử dụng các Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất giả làm tài sản đảm bảo cho ít nhất 3 công ty và 5 ngân hàng. Tổng số tiền bị can Quỳ và các đối tượng đã chiếm đoạt là hơn 100 tỷ đồng.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đều do Quỳ chỉ đạo, lập sẵn. Ngày 2/8/2010, Cơ quan CSĐT CAH Gia Lâm đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Lê Bá Quỳ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 điều 139 BLHS.

Đáng chú ý, cơ quan Công an xác minh và  ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Sơn (đối tượng nêu phần đầu tiên) về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn