Hưng Yên: Siết việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với doanh nghiệp

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/12/2018 22:49 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ đọng, chây ỳ việc nộp tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Đặc biệt đã xuất hiện việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có báo cáo lỗ trong thời gian dài, không phát sinh thuế TNDN nhiều năm hoặc có số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ lớn. Hiện tượng trên đã gây nguy cơ thất thu tiền thuế và ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách cho Nhà nước.
unnamed
Doanh nghiệp tư nhân bao bì Minh Dũng (An Tảo-TP Hưng Yên) – Một trong nhiều doanh nghiệp bị kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với ngân sách Nhà nước đến ngày 24/9/2018.
Ngày 26/9/2018, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định số 2404/QĐ-UBND về việc: “Thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế năm 2017 đối với các doanh nghiệp có nợ đọng tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với ngân sách Nhà nước và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu rủi ro về thuế”.
unnamed (1)
Một đơn vị kinh doanh xăng dầu (Ngọc Thanh – Kim Động) cũng nằm trong danh sách bị kiểm tra về việc báo cáo lỗ nhiều năm, không phát sinh thuế TNDN nhiều năm hoặc có số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ lớn.
Tại Quyết định này, UBND tỉnh thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành và giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị. Trong đó nêu rõ: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế năm 2017 đối với các doanh nghiệp có nợ đọng tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với ngân sách Nhà nước đến ngày 24/9/2018. Nhiệm vụ này được giao cho Đoàn kiểm tra số 01, do ông Trần văn Bằng – Phó Giám đốc Sở Tài chính làm Trưởng đoàn và được sử dụng con dấu của Sở Tài chính trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Việc kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có báo cáo lỗ nhiều năm, không phát sinh thuế TNDN nhiều năm hoặc có số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ lớn, được giao cho Đoàn kiểm tra số 02 (do ông Đào Văn Sơn – Phó Chánh Thanh tra tỉnh làm Trưởng Đoàn) và Đoàn kiểm tra số 03 (do bà Đào Thị Huyền – Phó Chánh Thanh tra tỉnh làm Trưởng Đoàn). Đoàn kiểm tra số 02 và số 03 được sử dụng con dấu của Thanh tra tỉnh trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
DSC01104
Quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế năm 2017 đối với các doanh nghiệp có nợ đọng tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với ngân sách Nhà nước và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu rủi ro về thuế.
Giao Cục trưởng Cục thuế tỉnh chỉ đạo, giám sát hoạt động của các Đoàn kiểm tra; quyết định gia hạn thời gian kiểm tra và trưng dụng cán bộ, công chức của cơ quan, đơn vị có liên quan tham gia hoạt động kiểm tra; ký ban hành Kết luận kiểm tra; đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị, xử lý về kinh tế trong Kết luận kiểm tra; sử dụng con dấu của Cục Thuế tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra theo quy định.
Trong danh sách gửi kèm theo Quyết định này có 52 doanh nghiệp bị kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế, nợ đọng tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với ngân sách Nhà nước đến ngày 24/9/2018. Và có 55 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có báo cáo lỗ nhiều năm, không phát sinh thuế TNDN nhiều năm hoặc có số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ lớn.
 
Tác giả bài viết: Phước Long – Xuân Vũ
Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn