Nỗ lực “phủ sóng” sổ đỏ ở Hà Nội: Quyết liệt gỡ vướng, đốc thúc tiến độ

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 12:43 - Người đăng bài viết: admin

Hà Nội

Hà Nội

Để hoàn thành mục tiêu cấp Giấy chứng nhận (GCN) của toàn TP. Hà Nội trong năm 2013 là 86.420 trường hợp, trên cơ sở tổng hợp những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trên địa bàn, TP Hà Nội đang nỗ lực triển khai các giải pháp mang tính đồng bộ, với quyết tâm cao, coi công tác này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP từ nay đến hết năm.
* Loại bỏ hành vi sách nhiễu   Từ nay, TP. Hà Nội sẽ quyết liệt trong việc xử lý những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu, cố tình gây khó dễ cho người dân trong thực thi công vụ, nhất là đối với quy trình, thủ tục cấp GCN. Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thế Thảo cũng đã yêu cầu đoàn kiểm tra công vụ kiểm tra đột xuất các sở ngành, quận, huyện, nếu phát hiện cán bộ gây khó khăn, sách nhiễu trong quá trình tiếp dân sẽ xử lý nghiêm khắc. Đối tượng kiểm tra bao gồm cán bộ, công chức viên chức, người lao động làm việc trong các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã; UBND các phường, xã thị trấn và các đơn vị sự nghiệp nhà nước trực thuộc TP. Đoàn kiểm tra sẽ xem xét quá trình thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị; các quy định về nghĩa vụ, những cán bộ, công chức, viên chức không được làm; quy chế văn hóa công sở. Đoàn kiểm tra công vụ cũng phải phát hiện, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những quy định pháp luật, thủ tục hành chính cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới hoặc bãi bỏ. Mục đích của việc này nhằm tạo chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan, đơn vị nhà nước của Hà Nội. Bên cạnh đó, TP cũng có cơ chế khuyến khích vai trò giám sát của người dân, một trong những công cụ hiệu quả phản ánh những biểu hiện nhũng nhiễu của cán bộ hành chính cũng chưa được đưa vào chỉ số đánh giá cán bộ hành chính.  

* Chủ động cấp GCN cho người dân Để đạt được mục tiêu năm 2013, hoàn thành cơ bản cấp GCN lần đầu (đạt trên 85% diện tích các loại đất) ở các quận, huyện, thị xã, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương cần thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác liên ngành; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, không để ách tắc kéo dài.  Một chỉ đạo kiên quyết của Phó Chủ tịch UBND TP. Vũ Hồng Khanh nhằm thúc đẩy tiến độ cấp GCN đó là, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất phối hợp với UBND cấp xã chủ động tổ chức cho người sử dụng đất kê khai đăng ký đất đai mà không thụ động chờ người sử dụng đất đến làm thủ tục đăng ký như trước đây. Việc xét duyệt hồ sơ cấp GCN của cấp huyện phải được thực hiện lồng ghép, đồng thời với quá trình thẩm tra, xét duyệt của cấp xã để bảo đảm thời gian cấp theo quy định. Theo tinh thần này, các cơ quan chuyên môn ở cơ sở phải thay đổi tư duy từ ngồi chờ người dân tới xin đăng ký đến việc phải chủ động thông báo, tổ chức cấp GCN cho người dân có nhu cầu. Thực tế khảo sát tại một số xã, phường, quận, huyện của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, vẫn còn tình trạng niêm yết thủ tục không đầy đủ, hoặc không cập nhật. Dẫn đến công dân đến cứ theo văn bản cũ để làm thì không làm được. Thành phố cũng chỉ đạo rà soát, sửa đổi bổ sung nhiều nội dung quy định về hồ sơ, trình tự thủ tục, thời gian thực hiện, thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ quan trong việc thực hiện từng loại thủ tục cấp GCN và đăng ký biến động đất đai.   

* Tránh tình trạng dân cần, chính quyền "đủng đỉnh" Trong một diễn biến mới đây nhất, để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện cấp sổ đỏ, ngày 24/4/2013, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký Quyết định số 13/QĐ-UBND thay thế Quyết định 117/2009/QĐ-UBND. Theo đó, Lãnh đạo UBND TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác cấp GCN. Cụ thể, đối với vấn đề hạn mức đất ở chỉ nên áp dụng với các thửa đất không có giấy tờ hợp pháp. Đối với các thửa đất ở có giấy tờ đầy đủ, hợp pháp thì các cấp, ngành không nên tính hạn mức. Với những thửa đất không có giấy tờ, căn cứ vào hạn mức đất ở để cấp đất liền kề. Các phường, xã cũng phải xác định rõ trong một thửa đất, chỗ nào là đất ở, chỗ nào là đất liền kề. Nghĩa vụ tài chính khi cấp GCN cũng vừa phải, cần hướng dẫn chi tiết cho dân yên tâm, Phó Chủ tịch UBND TP. yêu cầu.  Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh chỉ đạo quá trình làm thủ tục, bị tắc ở cấp nào phải tiến hành thanh tra, giải quyết ngay từ cấp đó; tránh trường hợp "ngâm" hồ sơ lâu ngày, không giải quyết. Đối với hồ sơ đủ điều kiện được cấp sổ đỏ mà bị tồn đọng, cấp phường, xã có trách nhiệm thông báo tới các tổ dân phố, để dân được biết. Đặc biệt, đối với các dự án nhà ở chung cư đang có vướng mắc trong việc cấp GCN cho người mua nhà ở do chủ đầu tư gây ra, TP. sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết buộc chủ đầu tư phải khắc phục ngay sai phạm. Đồng thời, đình chỉ không cấp phép cho chủ đầu tư và không giao đất, cho thuê đất mới ở địa phương đối với các đơn vị có vi phạm cho đến khi chủ dự án khắc phục xong sai phạm để cấp GCN cho người mua nhà ở.  Về cơ chế chính sách, TP Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chưa thực hiện việc ghi nợ tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi cấp GCN lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Nghị định 120/2010/NĐ-CP và Nghị định số 45/2011/NĐ-CP thì thực hiện ngay việc ghi nợ cho tất cả các hộ gia đình, cá nhân phải nộp nhưng có nhu cầu ghi nợ. Mặt khác, TP. cũng đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng các bộ, ngành sửa đổi quy định về thu lệ phí trước bạ theo hướng miễn thu lệ phí trước bạ khi cấp GCN lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để khuyến khích người dân thực hiện đăng ký đất đai. Có thể thấy, đây là tín hiệu đáng mừng cho tất cả những người dân đang mong chờ có sổ đỏ trên địa bàn TP. Hà Nội. Tuy nhiên, nếu người dân không thực hiện nghiêm các quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất (trong đó có trách nhiệm đăng ký quyền sử dụng đất đối với các cơ quan Nhà nước) và các cấp chính quyền không thực sự vào cuộc, thực hiện nhiều giải pháp, đẩy nhanh tiến độ, thì đến cuối năm nay Hà Nội sẽ khó có thể hoàn thành cơ bản việc cấp GCN lần đầu cho người dân.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn