Quảng Ninh: Tăng cường rà soát, kiên quyết "trảm" những dự án chậm tiến độ

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/12/2020 19:33 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Những năm qua, cùng với việc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh cũng rất kiên quyết trong việc rà soát các dự án chậm tiến độ để thu hồi theo quy định của pháp luật, nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất đai.
Theo đó, danh sách các dự án thuộc diện bị thu hồi gồm: 37 dự án đã quá hạn nghiên cứu cần xử lý, hủy chủ trương chấp thuận địa điểm nghiên cứu; 11 dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất không xác định được mốc thời gian; 19 dự án chậm trên 5 năm.
Ngoài ra, đối với 42 dự án đã có quyết định thu hồi đất do vi phạm pháp luật, chậm tiến độ, nay đã có 21 dự án các chủ đầu tư vẫn đang quản lý, 21 dự án đã giao cho nhà đầu tư khác hoặc tiếp tục thực hiện, phải làm rõ thực trạng sử dụng đất hiện nay để có hướng xử lý dứt điểm trong năm 2020.
Dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Bắc cầu Bang do Công ty CP Thống Nhất 508 bị "ngâm" hơn 10 năm, thành nơi chăn thả gia súc
Mới đây nhất, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quyết định hủy bỏ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư đô thị tại phường Hà Khánh và khu du lịch và dịch vụ tại xã Việt Hưng, TP.Hạ Long. Được biết, dự án khu dân cư đô thị tại phường Hà Khánh được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đầu tư tại quyết định số 4389/QĐ-UBND ngày 31/12/2009, với tổng diện tích sử dụng đất là 17,1ha. Dự án này chậm tiến độ hơn 7 năm theo quyết định phê duyệt dự án và thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.
Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng ban hành quyết định hủy bỏ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch và dịch vụ tại xã Việt Hưng, TP.Hạ Long (nay là phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long). Lý do là quy hoạch dự án này đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 4077 ngày 15/12/2009, không còn phù hợp với định hướng quy hoạch chung xây dựng TP.Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 6/2019.
Được giao đất hơn 10 năm qua tại xã Thống Nhất, TP. Hạ Long, nhưng Công ty CP Xi măng Hạ Long mới đào thăm dò rồi bỏ hoang
Nhằm siết chặt công tác quản lý nhà nước về đất đai, tại cuộc họp gần đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký khẳng định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất yêu cầu 6 chủ thể là UBND các địa phương cấp huyện, cấp xã, Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Hỗ trợ và Xúc tiến Đầu tư sẽ đưa vào diện giám sát trực tiếp, thường xuyên, nếu xuất hiện dấu hiệu vi phạm sẽ chuyển Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong điều hành.
Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục làm rõ nguyên nhân của từng dự án đã được giao đất, cho thuê đất. Cụ thể, dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa giao đất; dự án đã đấu thầu chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chưa chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án đã chấp thuận địa điểm cho nghiên cứu qua rà soát là chậm tiến độ, vi phạm. Từng trường hợp cụ thể sẽ làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân và đề xuất hướng xử lý thu hồi, hủy chủ trương của từng trường hợp vi phạm, chậm tiến độ, hết thời hạn nghiên cứu quy hoạch; kiên quyết không gia hạn theo quy định của pháp luật.
Dự án khu dân cư Đông Yên Thanh, tại TP.Uông Bí do Công ty CP Xi măng và Xây dựng làm chủ đầu tư "đắp chiếu" nhiều năm qua để cây cối mọc hoang, người dân xây dựng trái phép
Trong những năm qua, cùng với việc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh cũng rất kiên quyết trong việc rà soát các dự án chậm tiến độ để thu hồi theo quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình thuộc thẩm quyền của cấp huyện, nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất đai, tạo môi trường đầu tư lành mạnh.
Song, đến nay, qua rà soát, kết quả trong công tác thu hồi các dự án chậm tiến độ, công tác giao đất, cho thuê đất còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, kết quả rà soát các trường hợp sử dụng đất vượt hạn mức còn thấp, chưa phản ánh đúng thực tế; diện tích đất các hộ dân đang quản lý song chưa được giao, thuê đất còn rất lớn.
Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích xảy ra nhiều, nhưng việc xử lý vi phạm vẫn chưa triệt để, chủ yếu tập trung vào xử phạt các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai mà chưa áp dụng biện pháp buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu hoặc thu hồi đất.
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ trên địa bàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo áp dụng đồng bộ tất cả các chế tài của công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra truy tố, xét xử để đảm bảo hiệu lực hiệu quả trong quản lý nhằm giữ vững sự ổn định, phát triển nhanh, bền vững trên địa bàn.


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn