Quy hoạch hạ tầng đô thị tốt để phát triển bền vững thị trường bất động sản

Đăng lúc: Thứ hai - 25/11/2013 15:37 - Người đăng bài viết: admin

Quy hoạch hạ tầng đô thị

Quy hoạch hạ tầng đô thị

Đây là đề xuất của nhiều đại biểu trong Hội nghị quốc tế về đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chi hội Bất động sản Du lịch tổ chức ngày 21/10/2009, tại thành phố Hồ Chí Minh.
Nhìn nhận về tầm nhìn và hiệu quả của quy hoạch, ông Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng: Tiềm năng về bất động sản, đặc biệt là bất động sản phục vụ du lịch của Việt Nam đang rất lớn, nhất là các tỉnh ven biển ở miền Trung, khi nơi đây có bờ biển dài và đẹp. Để khai thác tiềm năng này, tỉnh Ninh Thuận đã thuê một tập đoàn tư vấn của Mỹ và thiết kế của Anh đến tư vấn, quy hoạch lại 150 km bờ biển của địa phương để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư xây dựng các khu du lịch biển với quy mô khác nhau. Ngoài ra, tỉnh Ninh Thuận cũng quy hoạch lại toàn bộ Thành phố Phan Rang, nhằm gia tăng giá trị của đất. Mục đích của tỉnh Ninh Thuận là trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong tương lai.      
 

            Đồng ý với quan điểm này, đại diện UBND tỉnh Kiên Giang cho biết địa phương cũng đã thuê tư vấn và thiết kế nước ngoài để quy hoạch lại đảo Phú Quốc; xây dựng cơ sở hạ tầng để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản du lịch. Chỉ khi quy hoạch đã được hoàn chỉnh thì nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào bản đồ quy hoạch để đăng ký dự án, từ đó sẽ yên tâm hơn khi đầu tư vào Kiên Giang.       

 

            Phát biểu về những diễn biến mới của thị trường bất động sản, ông    Brett Ashton, Giám đốc điều hành của Savills Việt Nam cho biết: 9 tháng năm 2009 có nhiều biểu hiện khác biệt về thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Cụ thể: trong khi thị trường Hà Nội thiếu cung trong hầu hết các phân khúc: căn hộ để bán, trung tâm mua sắm thì tại thành phố Hồ Chí Minh, lượng cung đang rất dồi dào với    nhiều dự án được tung ra thị trường, đặc biệt là tại phân khúc thị trường văn phòng cho thuê. Nguồn cung dồi dào đã khiến giá thuê giảm xuống, còn khách thuê có nhiều lựa chọn về giá và vị trí thích hợp hơn. Trong khi đó, tại Đà Nẵng, thị trường bất động sản đang "bùng nổ" khi hàng loạt dự án tung ra đều được bán gần hết như: dự án Hyatt Regency bán được khoảng 80%, dự án Ocean Villa giai đoạn 1 đã bán 100%, Blooming Tower đang được triển khai rất tốt. Tại Hà Nội, nguồn cung mới cũng có nhưng chủ yếu ở Mỹ Đình và một số khu vực khác. Giá thuê ở khu vực Hoàn Kiếm chỉ mới bắt đầu giảm vì có một số mặt bằng mới được tung ra thị trường như   BIDV   Tower ,   Capital   Tower  . "Hiện nay phần lớn người Việt   Nam   có thu nhập khá đang quan tâm đến việc mua cho mình một ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng, cho thấy động thái tiêu dùng đang rất tốt", ông Brett Ashton nhận định.      

 

            Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đều nhìn nhận hiện nay nền kinh tế thế giới đang phục hồi và nền kinh tế Việt   Nam   cũng vậy. Việc phục hồi của thị trường bất động sản với sự xuất hiện của nhiều trung tâm mua sắm và căn hộ để bán cho thấy nhu cầu về bất động sản trên thị trường Việt   Nam   đang rất lớn. Điều quan trọng là phải có cơ chế linh động để phát triển và duy trì thị trường bất động sản.   

 


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn