TP.HCM: Đua nhau trục lợi đất công

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/01/2014 21:44 - Người đăng bài viết: admin

TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Mới đây, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT TP.HCM) đã lên kế hoạch thu hồi hàng loạt khu đất vi phạm chế độ quản lý sử dụng. Qua thanh tra, kiểm tra trên địa bàn TP.HCM đã phát hiện nhiều sai phạm như cho thuê, sử dụng không đúng mục đích…Nhưng bao giờ mới cưỡng chế thu hồi được dứt điểm một số khu "đất vàng", vẫn còn là một dấu hỏi.
18 NĂM KHÔNG XÂY NỔI CAO ỐC 
Từ năm 1994, UBND TP.HCM đã chấp thuận bán khu đất có diện tích 1.182 m2 tại địa chỉ 462 - 464 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, quận 3, cho Cty liên doanh PTC - Artkins (giữa Liên hiệp khoa học dịch vụ công nghệ và sản xuất (viết tắt PTC) và Cty Artkins - Hồng Kông) để xây dự án cao ốc thương mại - văn phòng. Năm 1996, PTC-Artkins xin chuyển từ hình thức trả tiền một lần giá trị QSDĐ sang chế độ thuê đất, để PTC đưa vào góp vốn trong liên doanh. UBND TP.HCM chấp thuận cho liên doanh thuê khu đất, với thời hạn 30 năm, hình thức trả tiền mỗi năm (hơn 18.300 USD) và giá thuê được điều chỉnh mỗi chu kỳ 5 năm…Tuy nhiên, giữa PTC và Cty Artkins đã không thống nhất với nhau số tiền góp vốn trong liên doanh trong nhiều năm, dẫn tới dự án cao ốc vẫn không thể khởi công xây dựng. Năm 1999 và năm 2001, UBND TP.HCM phải cho phép liên doanh tạm hoãn triển khai dự án. Thay vì xây cao ốc, Cty liên doanh và phía PTC được sử dụng mặt bằng "đất vàng" để cho thuê nhà hàng. Năm 2001, hết thời hạn tạm hoãn, dự án vẫn chưa triển khai, nhà hàng tiếp tục thuê đến hết năm 2004. Mặc dù nhận lại mặt bằng, đối tác trong Cty liên doanh vẫn chưa đồng thuận để thực hiện dự án mà vẫn tiếp tục mâu thuẫn nhau, dẫn tới đầu tháng 1/2005, UBND TP.HCM buộc phải ra quyết định chấm dứt hoạt động của liên doanh PTC-Artkins. Phía Artkins khiếu nại, Cty liên doanh chây ỳ, không tiến hành thanh lý để giao đất trả Nhà nước; trái lại, vẫn cù cưa, kéo dài cho đến tận hôm nay...Hệ quả là tới bây giờ, sau 18 năm, kể từ khi khu đất công trên được ấn định cho PTC-Artkins thuê xây cao ốc, thì đến nay, cao ốc không thấy đâu, mà bị ngang nhiên chiếm dụng trái phép làm bãi đậu xe ô tô. Hơn thế, còn để lại hậu quả tranh chấp, khiếu kiện phức tạp kéo dài...khiến khu đất vàng này chưa thể thu hồi được, gây lãng phí lớn.
CHO THUÊ LẠI ĐẤT CỦA NHÀ NƯỚC, THU TIỀN TỶ
Ngày 17/11/2008, Sở TN&MT TP.HCM ký hợp đồng cho Cty CP Kho vận và Dịch vụ hàng hóa cao su (Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) thuê 33.173,3m2 đất tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức để làm bãi đậu xe, kho chứa hàng và xưởng sản xuất, thời hạn thuê hàng năm cho đến khi Nhà nước thực hiện quy hoạch, giá thuê 5.100 đồng/m2/năm (trả tiền thuê đất hàng năm). Trên diện tích này, Cty CP Kho vận và Dịch vụ hàng hóa cao su trực tiếp sử dụng 3.069m2 nhà xưởng để làm văn phòng và kho chứa hàng hóa; 13.329,7m2 đường giao thông nội bộ, bãi đậu xe; 1.318,6m2 xây nhà tập thể phân cho 17 hộ CBCVN…Còn lại 12.206m2 kho xưởng và 4.250m2 bãi, cho Cty TNHH Isu Vina, Cty Thương mại Kim Phát Đạt, Cty TNHH  Vỹ Phát thuê lại để làm nhà xưởng gia công phụ liệu sản xuất giày thể thao, sản xuất thiết bị điện, văn phòng phẩm, gỗ gia dụng... Trên phần diện tích kho xưởng và bãi cho Cty TNHH Vỹ Phát thuê, trước đây, Cty CP Kho vận và Dịch vụ  hàng hóa cao su cho Cty Khai thác chế biến nông lâm sản cung ứng xuất khẩu Vifaco thuê từ tháng 9/1999 đến tháng 3/2009 (thực chất là Cty đã bắt đầu được TP.HCM cho thuê đất từ năm 1996). Tổng số tiền đã thu của các đơn vị thuê lại kho xưởng là hơn 22,593 tỷ đồng; trong khi Cty CP Kho vận và Dịch vụ hàng hóa cao su chỉ phải trả cho Nhà nước tổng số tiền thuê đất từ năm 1996-2010 là hơn 1,123 tỷ đồng (bao gồm cả khu đất 33.173,3 m2 nêu trên và một khu đất khác diện tích 4.186m2). Việc Cty CP Kho vận và Dịch vụ hàng hóa cao su cho các đơn vị khác thuê lại đất đã chứng tỏ Cty không sử dụng đúng mục đích thuê đất của Nhà nước là phục vụ nhu cầu của chính doanh nghiệp mình.
Sau khi kiểm tra, tháng 12/2010, Bộ TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM xem xét nếu Cty không còn nhu cầu sử dụng khu đất 33.173,3 m2 phục vụ cho chính nhu cầu sản xuất của đơn vị, thì ra quyết định thu hồi. Đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Cục Thuế kiểm tra rà soát lại số tiền cho thuê kho xưởng và bãi của Cty CP Kho vận và Dịch vụ hàng hóa cao su đã thu của các đơn vị thuê lại đất, để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP.HCM xác định lại đơn giá cho Cty thuê đất phù hợp với thực tế theo quy định của Nghị định 69...Đến tháng 1/2012, UBND TP.HCM đã thu hồi khu đất này.

Những tin mới hơn