Thành phố Vũng Tàu: Thẩm định lại giá đất tại các dự án trọng điểm

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 10:30 - Người đăng bài viết: admin

TP. Vũng tàu

TP. Vũng tàu

Thời gian qua, việc áp dụng Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại TP. Vũng Tàu cũng như nhiều địa phương khác gặp rất nhiều vướng mắc.
Để đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, mới đây UBND TP.Vũng Tàu đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiến hành khảo sát giá đất tại một số dự án trọng điểm làm cơ sở để đề xuất với UBND tỉnh những giải pháp tháo gỡ.

Với những thay đổi tích cực về các quy trình thủ tục ở các khâu từ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã giải quyết nhiều vướng mắc, bất cập trong quản lý, sử dụng đất. Tuy nhiên, xung quanh việc áp dụng các quy định của Nghị định này vào cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Theo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP.Vũng Tàu, từ khi áp dụng chính sách bồi thường giải tỏa theo quy định của nghị định này cho các dự án trên địa bàn TP.Vũng Tàu thì đa số các hộ dân thuộc các dự án không đồng tình, nhiều hộ không hợp tác với các ban ngành liên quan trong việc kiểm kê đất, tài sản, hoa màu, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án như khu nhà ở D95 phường 10; dự án Trung tâm hành chính mới của TP. Vũng Tàu; Khu du lịch Biển Xanh. Các hộ dân cho rằng, nếu áp dụng chính sách trên thì giá bồi thường về đất sẽ thấp vì vậy họ đề nghị Nhà nước bồi thường đất theo giá thị trường. Việc triển khai thu hồi đất gặp rất nhiều khó khăn đã làm chậm tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công công trình.

Để tháo gỡ vướng mắc, UBND TP.Vũng Tàu đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với các ban, ngành có liên quan khảo sát giá đất tại các dự án: Trung tâm hành chính TP.Vũng Tàu, dự án Khu nhà ở xã hội, Khu du lịch Biển Xanh tại phường 11. Kết quả cho thấy, tại dự án Trung tâm hành chính thuộc đường loại 3 có giá đất như sau: Vị trí 1 biến động từ 1,377 triệu đồng/m2 đến 2,957 triệu đồng/m2, giá phổ biến bình quân là 2,351 triệu đồng/m2; vị trí 5 có giá bình quân là 1,478 triệu đồng/m2, giá biến động từ 900.000 đồng/m2 đến 2 triệu đồng/m2. Dự án Khu du lịch Biển Xanh có diện tích thu hồi hơn 72.000m2 thuộc vị trí 5 đường loại 3. Còn dự án Khu nhà ở xã hội phường 11 có diện tích thu hồi hơn 40.000m2 thuộc vị trí 5 đường loại 4. Tại vị trí này, giá đất biến động ở mức 1,3 triệu đồng/m2 đến 3,8 triệu đồng/m2, mức giá bình quân là 1,9 triệu đồng/m2.

Qua kết quả khảo sát giá đất tại một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, ngày 16 - 7 vừa qua, UBND TP. Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở Tài chính đề nghị cho ý kiến về việc TP. Vũng Tàu thuê Công ty cổ phần Giám định Thẩm định Việt Nam thực hiện việc tư vấn thẩm định giá đất tại khu vực triển khai đầu tư các dự án nêu trên. Theo ông Vương Quang Cần, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, việc thuê các công ty có chức năng tư vấn thẩm định giá các dự án nêu trên là cần thiết, để có thêm cơ sở khách quan xem xét, đề xuất giá đất áp dụng bồi thường. Với việc khảo sát giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, TP. Vũng Tàu mong muốn sẽ tháo gỡ được những vướng mắc trong việc thực hiện Nghị định 69/CP nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng theo Nghị định 69/CP còn nhiều vướng mắc. Các vướng mắc chủ yếu là việc tính giá đất ở, vấn đề hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất, hỗ trợ đất nông nghiệp trong khu dân cư; hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm, tái định cư... UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì giúp các địa phương tháo gỡ vướng mắc, trong đó có việc khảo sát giá đất tại vùng giải tỏa khi thực hiện các dự án đầu tư.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn