Đồng Nai: Nỗ lực trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Đăng lúc: Thứ ba - 08/03/2016 22:31 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Thời gian quan, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đồng Nai đã đề xuất, xử lý khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai…
Đồng Nai: Nỗ lực trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Đồng Nai: Nỗ lực trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Tích cực tham mưu xử lý vướng mắc
Năm 2015, Sở TN&MT Đồng Nai đã tham mưu thành lập Đoàn và hoàn thành kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Trảng Bom và thành phố Biên Hòa; giải quyết hồ sơ thẩm định bồi thường đúng thời gian, bảo đảm chất lượng thẩm định. Trong đó, tiếp nhận và hoàn thành thẩm định 192 hồ sơ phương án bồi thường chi tiết, đạt 100% so với kế hoạch.
Sở TN&MT Đồng Nai cũng đã tích cực tham mưu xử lý nhiều khó khăn, vướng mắc của các địa phương về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Theo đó, đã tiếp nhận và xử lý 2.676 văn bản về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thưởng xuyên theo dõi, đôn đốc việc bồi thường giải phóng mặt bằng đối với nhiều dự án quan trọng của tỉnh như: Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 20, Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây,…
Theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đồng Nai thì trong năm 2015 các địa phương hoàn thành bố trí tái định cư đối với 1.700 trường hợp còn nợ tái định cư. Sở TN&MT Đồng Nai đã tổ chức làm việc với các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hoà để thống nhất lại về số lượng trường hợp còn nợ tái định cư; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc bố trí tái định cư, đặc biệt là đối với các hộ còn nợ tái định cư từ những dự án đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng.
Theo báo cáo của các địa phương của Đồng Nai thì đến nay đã hoàn thành bố trí 1.271 trường hợp. Trong đó phát sinh mới 460 hộ, giải quyết tồn nợ tái định cư đối với 811 trường hợp. Hiện còn lại 889 hộ cần phải tiếp tục bố trí tái định cư. Để giải quyết dứt điểm việc nợ tái định cư này, Sở TN&MT Đồng Nai cũng đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về giải pháp, lộ trình giải quyết bố trí tái định cư cho các trường hợp này.
Đẩy nhanh tiến độ bố trí tái định cư
Trong năm 2016, Sở TN&MT tập trung hoàn thành kiểm tra, thẩm định đúng hạn và trước hạn đối với 100% hồ sơ phương án bồi thường chi tiết; đôn đốc các địa phương hoàn thành bố trí tái định cư đối với 889 trường hợp chưa được bố trí tái định cư; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý 100% những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án.
Lãnh đạo Sở TN&MT Đồng Nai nhấn mạnh, để đẩy nhanh tiến độ bố trí tái định cư, Sở TN&MT tập trung sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ phát triển đất để thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để thực hiện các dự án cũng như việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các khu tái định cư để kịp thời bố trí tái định cư cho các hộ dân.
Bên cạnh đó, tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa nâng cao tính chủ động trong việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; coi đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và là chỉ tiêu thi đua của các ngành, các cấp có liên quan; hướng tới giải quyết dứt điểm việc bố trí tái định cư đối với các trường hợp còn lại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn