Tắt Thông Báo [X]

TP Sơn La: Xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2016 bền vững, hiệu quả

Đăng lúc: Thứ hai - 04/04/2016 23:13 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Hiện nay, thành phố Sơn La đang hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất năm 2016; triển khai lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020).
TP Sơn La: Xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2016 bền vững, hiệu quả

TP Sơn La: Xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2016 bền vững, hiệu quả

Những năm qua, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn thành phố Sơn La cơ bản được triển khai theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ TN&MT, Tổng cục quản lý đất đai. Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tổ chức công bố công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015); kế hoạch sử dụng đất năm 2015. Hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch được phê duyệt.
Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND TP Sơn La cho biết: Trong năm 2015, thành phố có 60 công trình, dự án được phê duyệt với tổng diện tích hơn 380ha, đã thực hiện được trên 270ha; 5 công trình chuyển tiếp với tổng diện tích 7,5ha. Đồng thời, tiến hành thu hồi hơn 28ha đất bổ sung để thực hiện 21 công trình, dự án phát sinh.
Có thể nói, công tác quản lý đất đai luôn được UBND thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện sát sao. Thành phố đã tập trung triển khai rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch các khu điểm dân cư nông thôn, khu trung tâm xã đều gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới.
Tổ chức lập dự án quy hoạch các khu đô thị với quy mô lớn, mang tính hiện đại, đồng thời đẩy nhanh tốc độ cấp GCNQSDĐ. Tổ chức kiểm tra, rà soát quỹ đất của các đơn vị sử dụng sai mục đích, để hoang hóa thu hồi và đưa vào quản lý sử dụng.
Việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng… đều căn cứ theo quy hoạch xây dựng chi tiết, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giải quyết tốt các phát sinh, các điểm nóng về đất đai, môi trường, góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố.
Tuy nhiên, trong năm 2015, việc sử dụng đất phi nông nghiệp về cơ bản chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Điều này cho thấy, việc dự báo nhu cầu thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa sát với thực tế trong kế hoạch đã được phê duyệt, quá trình thực hiện có nhiều công trình dự án phát sinh.
Bên cạnh đó, việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất của các tổ chức còn chủ quan, không theo kế hoạch nên nhiều dự án đã phê duyệt nhưng không có khả năng thực hiện. Công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn do cơ chế chính sách chưa phù hợp. Việc giám sát thực hiện theo quy hoạch được duyệt chưa được thực hiện nghiêm túc. Việc lựa chọn địa điểm đầu tư xây dựng công trình không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
Hiệu quả sử dụng đất thấp, còn để lãng phí đất. Việc sử dụng đất không đúng mục đích sử dụng, lấn chiếm đất đai còn diễn ra, gây dư luận không tốt trong nhân dân.
Trong năm 2016, để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, thành phố Sơn La đang tập trung kiểm tra, rà soát quỹ đất trên địa bàn để điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất kỳ cuối; thống kê, kiểm kê đất đai, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất thành phố năm 2015. Triển khai lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/500 tại địa bàn phường Chiềng Sinh và dọc 2 bên các tuyến đường mới được đầu tư xây dựng để quản lý đất đai.
Phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, trình UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về đất đai. Đẩy mạnh thực hiện đấu thầu các dự án có sử dụng đất nhằm hạn chế tối đa tình trạng giao đất, cho thuê đất theo phương thức chỉ định, đảm bảo sự công khai, minh bạch trong việc tiếp cận đất đai với các đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.          
Tổ chức công khai hồ sơ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Kiểm tra thường xuyên việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở các xã, phường. Nâng cao chất lượng thẩm định nhu cầu sử dụng đất với các tổ chức, cá nhân xin giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư. Xác định đúng năng lực tài chính, khả năng công nghệ, tính khả thi của dự án, chấm dứt tình trạng đơn vị được giao đất không có khả năng thực hiện dự án hoặc cố tình không đưa đất vào sử dụng.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất