Cẩm Giàng (Hải Dương): Phụ nữ Cẩm Văn với phong trào bảo vệ môi trường

Đăng lúc: Thứ tư - 03/02/2016 06:53 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Trước đây xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) là xã nhức nhối về ô nhiễm môi trường. Đến nay, xã là điển hình với môi trường nông thôn, xanh, sạch, đẹp. Có được sự đổi thay “ngoạn mục” này chính là nhờ vào Hội phụ nữ xã đã phát huy vai trò của hội viên, trong việc giữ gìn sạch nhà, ngõ xóm…ý thức bảo vệ môi trường.
Vài năm trước về xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), ai cũng có nhận xét, xã nông thôn ô nhiễm trầm trọng do việc vất rác bừa bãi. Đến nay, xã đã hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới vào năm 2014. Nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường (BVMT) ngày càng nâng lên.
Chị Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã trao đổi: Việc BVMT là không của riêng ai, nhưng Hội phụ nữ xã xác định phải nâng cao vai trò của người phụ nữ là “nội trợ” trong các gia đình. Do chưa quan tâm BVMT nên nhiều chị em phụ nữ thường đổ rác ở góc vườn, sau đó đốt đi. Có gia đình vứt luôn ở đường, ao. Lượng rác thải sinh hoạt, số hộ chăn nuôi ngày càng tăng khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Trước thực trạng đó, Hội Phụ nữ xã đã vận động người dân cần quan tâm tới môi trường sống, bảo vệ cảnh quan thôn, xóm, góp phần bảo đảm sức khỏe. Nhất là, phát huy vai trò đi đầu, gương mẫu của các chị em phụ nữ.
Đến nay, cả 5 thôn trong xã Cẩm Văn đều có tổ thu gom rác do phụ nữ đứng ra tổ chức, mỗi tổ gồm 4 thành viên. Rác được thu gom 3 buổi/tuần, các thôn thu gom luân phiên, tránh tình trạng ùn ứ tại bãi rác tập trung. Khi đến thời điểm thu gom rác, Chi hội phụ nữ ở các thôn thông báo để người dân biết, tránh tình trạng vứt rác trong thời gian tổ thu gom không làm việc. Các Chi hội phụ nữ xây dựng kế hoạch, bố trí lịch thu gom xen kẽ giữa các thôn, hướng dẫn quy trình thu gom và thường xuyên động viên các thành viên thu gom rác. Hằng tháng, mỗi khẩu đóng 3.000 đồng phí môi trường để tổ thu gom rác duy trì hoạt động và sửa chữa, mua sắm trang thiết bị.      
Công tác tuyên truyền, vận động người dân về BVMT được Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức như: Phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu và lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ... Trong các cuộc họp, vấn đề môi trường luôn được hội quan tâm. Nhiều hoạt động khác của hội được lồng ghép với vấn đề BVMT. Chị Nguyễn Thị Thược ở thôn Hoành Lộc, nhân viên tổ thu gom rác thải, chia sẻ: "Lúc đầu việc thu gom rác gặp nhiều khó khăn do mọi người vẫn quen nếp cũ, vứt rác bừa bãi. Nhưng sau khi Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh tuyên truyền, các gia đình cứ nghe thấy tiếng kẻng là mang rác để đầu ngõ nên chúng tôi không còn vất vả như trước". Năm 2011, xã Cẩm Văn được tỉnh hỗ trợ 500 triệu đồng xây dựng bãi rác tập trung ở giáp ranh 2 thôn Văn Thai và Uyên Đức với diện tích hơn 1.000 m2. Vì vậy, rác được tập kết tại một điểm cố định, góp phần hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi như trước đây. 
Thời gian vừa qua, Hội Phụ nữ xã cũng tập trung vận động người dân không vứt rác nơi công cộng, nhất là ở khu dốc chợ Văn Thai thuộc xóm Cầu Ba. Trước đây, sau mỗi buổi họp chợ, rác thải tràn ngập mặt đê. Trước tình hình đó, Hội Phụ nữ đã cử hội viên giám sát tại điểm người dân thường xuyên xả rác để nhắc nhở. Sau một thời gian nhắc nhở, bà con đã có ý thức khắc phục. Hội Phụ nữ xã còn tích cực tổ chức các đợt tổng vệ sinh môi trường trong toàn xã vào dịp cuối tuần. Ngoài chú ý BVMT trong khu dân cư, Hội Phụ nữ xã còn quan tâm BVMT tại khu chăn nuôi tập trung, vùng chuyên canh rau màu. Chi hội tại các thôn tuyên truyền đến các hộ dân thực hiện chăn nuôi hợp vệ sinh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho rau màu đúng quy trình, không lạm dụng, tránh gây ô nhiễm môi trường. Sắp tới, hội sẽ vận động nông dân đóng góp xây dựng gần 100 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật đặt tại đầu các lô ruộng.
Hoạt động BVMT của Hội Phụ nữ xã Cẩm Văn đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần BVMT nông thôn. Tích cực BVMT là một trong những thành tích nổi bật của Hội Phụ nữ xã Cẩm Văn được Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen trong 2 năm 2013 - 2014.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn