Cần đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn

Đăng lúc: Thứ tư - 27/01/2016 02:40 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Sau một thời gian nghiên cứu và nhận được sự tài trợ của Quỹ Châu Á (TAF) về hoạt động quản lý chất thải rắn (CTR) ở 5 tỉnh/thành phố, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá Hoạt động Quản lý Chất thải rắn Đô thị tại Việt Nam – Tiếp cận theo phương pháp cấu trúc thị trường” vào sáng 10/11, tại Hà Nội.
Tại 5 tỉnh/ thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Đà Lạt, nhóm nghiên cứu của VEPR đã đánh giá thị trường dịch vụ CTR đô thị một cách đồng bộ từ khâu thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn chỉ ra việc quản lý CTR đô thị vẫn chưa thống nhất, điển hình như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tại TP. Hồ Chí Minh việc quản lý CTR do Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm, trong khi đó ở Hà Nội do sở Xây dựng đảm nhận trách nhiệm chính.
Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại diện trong phiên thảo luận. Ông Nghiêm Xuân Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam cho rằng, một hố rác rộng khoảng 2.8ha mất tới hơn 78 tỷ chi phí mà chỉ chôn đc 2 năm rác. Với ước tính đó, một số bãi chôn lấp ở Hà Nội có chi phí thực tế phải lên tới 750.000 VNĐ/tấn. Vì vậy, chúng ta cần có chính sách tốt thì sự đầu tư cho công nghệ xử lý môi trường mới dần được nâng cao và kinh tế của chúng ta không bị hao hụt.
Đại diện Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long cho rằng, mức phí môi trường không nên chỉ là khung cứng mà nên linh hoạt sao cho phù hợp với công nghệ đối với từng loại rác cụ thể như rác sinh hoạt chôn lấp, rác chế biến phân compost hay rác tái chế… Hơn nữa, Việt Nam gặp khó khăn rất lớn trong vấn đề phân loại rác tại nguồn do người dân thường bán CTR cho người thu mua phế liệu, thay vì phân loại cho cơ quan thu gom; lệ phí thu gom CTR vẫn còn quá thấp, chỉ chiếm từ 0,1% - 0,2% so với mức thu nhập trung bình của hộ gia đình… Vì vậy, tại mỗi phường cần cử đại diện các ban ngành phối hợp cùng các hiệp đoàn thể giám sát việc thực hiện phân loại và kí hợp đồng thu gom với các đơn vị.
Đa số các đại biểu đều thống nhất để cải cách dịch vụ như cấu trúc thị trường các phân đoạn thu gom, vận chuyển và xử lý CTR nên tập trung vào một số doanh nghiệp (khuyến khích sự tham gia của tư nhân) để tăng khả năng giám sát tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, Chính phủ nên tăng mức phí thu vệ sinh môi trường để các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn đầu tư trang thuiết bị xử lý rác thải và người dân nghiêm túc thực hiện giữ gìn nguồn sống.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn