Đan Mạch quan tâm thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 28/01/2016 20:20 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Quỹ Bảo tồn động vật hoang dã (WWF) Việt Nam cùng với WWF Đan Mạch đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu kết quả chuyến thăm của ngài Henrik Marie Hans Andres, Hoàng thân Đan Mạch, Chủ tịch danh dự WWF Đan Mạch cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của WWF Đan Mạch đến và làm việc tại Việt Nam từ 28/10 – 5/11/2015.
Với chuyến thăm Việt Nam lần này, Hoàng thân Henrik Marie Hans Andres cùng các thành viên trong đoàn đã dành phần lớn thời gian đi thăm các dự án bảo tồn đa dạng sinh học dưới sự giúp đỡ của WWF Đan Mạch, đặc biệt là mô hình du lịch sinh thái Nhà Dài thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên.
Với sự giúp đỡ của WWF Đan Mạch, Việt Nam đã xây dựng thành công mô hình du lịch cộng đồng ở VQG Cát Tiên với tâm điểm là Nhà Dài truyền thống của cộng đồng thiểu số Châu Mạ, S'tiêng. Dự án cũng tập trung xây dựng năng lực cho cán bộ cũng như hỗ trợ xây dựng sản phẩm và quảng bá du lịch sinh thái cho Vườn. Bên cạnh đó là việc xây dựng các văn bản hướng dẫn và chính sách giúp góp phần hoàn thiện khung pháp lý cho việc phát triển du lịch sinh thái trong các khu rừng đặc dụng nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với cảnh quan và đa dạng sinh học. Đây được xem mô hình tiêu biểu cho phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, giúp mang lại lợi ích bền vững cho môi trường, tài nguyên thiên nhiên cũng như người dân địa phương.
Hoàng thân và các lãnh đạo chính phủ, WWF Đan Mạch cũng có thời gian thăm các mô hình bảo tồn đa dạng sinh học thành công do WWF và đối tác thực hiện thành công tại Huế, Đà Nẵng để bảo tồn các loài hoang dã quý hiếm có nguy cơ bị tiệt chủng như Sao la, mang, vượn…tại các Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Vườn Quốc gia Bạch Mã.
Theo ghi nhận từ năm 2011, WWF kết hợp cùng với 2 khu bảo tồn Sao la, thành lập các đội bảo vệ rừng với nhiệm vụ xác định bản đồ chiến thuật, các "điểm nóng" của các hoạt động bất hợp pháp và hệ thống thông tin địa lý (GIS), cùng với lực lượng kiểm lâm trực tiếp thực hiện tuần tra bảo vệ rừng. Cho đến tháng 12 năm 2014, đội bảo vệ rừng ở Việt Nam đã trải qua gần 31.000 ngày tuần tra. Trong thời gian này, họ đã phá hủy 49.851 bẫy thú rừng các loại, giải cứu được nhiều động vật quý hiếm bị mắc bẫy như Mang Trường Sơn, chà vá chân nâu, thỏ vằn, v.v và hơn 800 trại khai thác gỗ và săn bắt bất hợp pháp. WWF cũng tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu về đa dạng sinh học trong khu vực. Từ đó đã giúp phát hiện thêm nhiều loại động vật của núi rừng Trường Sơn như Thỏ vằn, Mang Trường Sơn, Gấu ngựa, Vượn, Vọoc... Đặc biệt vào năm 2013, hệ thống máy bẫy ảnh đã ghi nhận hình ảnh của Sao la, đánh dấu sự phát hiện trở lại của một trong những loài thú quý hiếm nhất trên thế giới sau 15 năm tìm kiếm.
Phát biểu tại buổi họp báo, Hoàng thân Henrik Marie Hans Andres đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời gian qua. Tuy nhiên Hoàng thân thừa nhận rằng, đa dạng sinh học tại Việt Nam đã bị suy giảm rất nhiều và hiện công tác bảo tồn cũng đang gặp rất nhiều thách thức.Với tư cách là người sáng lập và chủ tịch danh dự WWF Đan Mạch, Hoàng thân chia sẻ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về khía cạnh huy động nguồn lực tài chính, đào tạo nguồn nhân lực cho công tác bảo tồn. Đồng thời triển khai các mô hình sinh kế bền vững dựa vào hệ sinh thái, các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu tại những nơi dễ bị tổn thương, đồng bào nghèo dân tộc thiểu số góp phần phát triển kinh tế, thay đổi đời sống cộng đồng và bảo tồn đa dạng sinh học một cách bền vững.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn