Hậu Giang: Tiếp tục hỗ trợ các xã thực hiện đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ ba - 16/02/2016 00:26 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Trong Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí 17 về môi trường được đánh giá là tiêu chí rất khó thực hiện ở các xã được chọn xây dựng nông thôn mới. Nhưng, với sự cố gắng hỗ trợ từ các sở, ngành chức năng, sự linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp phù hợp với khả năng và tình hình thực tế ở mỗi địa phương đã mang lại những kết quả tích cực khi có 16 xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được công nhận đạt tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới...
* 16 xã được công nhận đạt tiêu chí về môi trường...
Trên cơ sở Chương trình, Nghị quyết và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang đã ban hành các văn bản hướng dẫn, điều chỉnh, bổ sung thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đồng thời giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị và thành phố tổ chức triển khai, hướng dẫn cho các xã thuộc địa phương của mình.
Bên cạnh đó, hàng năm Sở Tài nguyên và Môi trường đều xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra và hướng dẫn các xã thực hiện, nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới đối với những xã đã đạt tiêu chí môi trường, thường xuyên liên hệ với các địa phương để kịp thời  giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Những nội dung có liên quan đến tiêu chí 17 môi trường được địa phương phản ánh điều được Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường trực tiếp xử lý và có hướng dẫn cụ thể với từng địa phương.
Song song đó, Sở Tài nguyên và Môi trường còn phối hợp với Ủy Ban mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phân công từng đơn vị  phụ trách các xã điểm của tỉnh để tổ chức triển khai các lớp tập huấn được 115  lớp với hơn 9.801 cán bộ hội các cấp trên địa bàn tỉnh tham dự góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường và công tác xây dựng nông thôn mới. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới,  biên soạn và in ấn 13.000 cuốn sổ tay về hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới cung cấp cho Ban quản lý xây dựng xã nông thôn mới các xã, đưa nội dung thực hiện tiêu chí môi trường lồng ghép vào các lớp tập huấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường.
Ngoài ra, theo ông Hoàng Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, theo sự phân công của UBND tỉnh Hậu Giang Sở Tài nguyên và Môi trường còn làm Tổ trưởng đỡ đầu trong xây dựng xã nông thôn mới cho xã Đại Thành, TX. Ngã Bảy và đến cuối năm 2013, xã Đại Thành là xã đầu tiên của tỉnh Hậu Giang đạt 19 tiêu chí về Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới.
Trong khuôn khổ đỡ đầu cho xã Đại Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Chi cục bảo vệ môi trường đã hỗ trợ 550 triệu đồng để triển khai xây dựng mô hình “Thu gom và xử lý rác thải hộ gia đình khu vực nông thôn tại xã Đại Thành, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh về giải pháp hỗ trợ xử lý khói bụi của 42 lò hầm than củi tại xã Đại Thành, đồng thời đã tổ chức cho cán bộ các ngành, địa phương và một số hộ dân tham quan thực tế hệ thống xử lý khí thải và bụi thải tại các lò than tại tỉnh Bến Tre. Tiếp đó, trong các năm 2014 và 2015 Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ các giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới đối với 8 xã gồm: Thạnh Hòa, Phương Phú (Phụng Hiệp), Thạnh Xuân (Châu Thành A), Vị Thủy (Vị Thủy) và Vĩnh Viễn, Thuận Hưng (Long Mỹ), Hiệp Lợi (TX.Ngã Bảy), Vị Tân (TP. Vị Thanh)  với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng từ kinh phí sự nghiệp môi trường...
Qua 05 năm (2011-2015) thực hiện tiêu chí 17 môi trường, hiện tại có 16 xã (trong đó có 10 xã điểm của tỉnh) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được công nhận đạt tiêu chí 17 môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới. Phát biểu tại buổi lễ công bố và đón nhận quyết định công nhận TX. Ngãy Bảy đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 vào tối ngày 12/10/2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá: “Trong thời gian qua với cách làm sáng tạo, bước đi phù hợp với khả năng và tình hình thực tế, quan tâm cả điểm và diện trong xây dựng nông thôn mới, Hậu Giang đã vươn lên, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu vùng ĐBSCL về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, với trên 22% số xã đạt chuẩn.
Đặc biệt, TX. Ngã Bảy đã biết phát huy nội lực, lợi thế của đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy… để toàn bộ 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, là đơn vị cấp huyện đầu tiên của vùng ĐBSCL được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Hàng năm, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn... Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức ra quân dọn dep vệ sinh vừa hưởng ứng chiến dịch, vừa lồng ghép thực tiêu chí môi trường ở các xã xây dựng nông thôn mới.


* Còn những khó khăn
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết thì, trong quá trình thực hiện tiêu chí môi trường về xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại các huyện, thị và thành phố; Ban quản lý các xã xây dựng nông thôn mới còn lúng túng trong việc triển khai thực hiện nội dung của tiêu chí môi trường.
Việc tham gia của người dân vào thực hiện tiêu chí ở một số địa phương còn hạn chế, nguồn kinh phí hỗ trợ các xã thực hiện các hạng mục công trình đối với tiêu chí môi trường còn hạn hẹp. Một số tiêu chí nhỏ trong tiêu chí môi trường như: tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, nước theo Quy chuẩn; Quy hoạch hoặc xáo Quy hoạch nghĩa trang, ...khó hướng dẫn thực hiện do không thuộc thẩm quyền của ngành Tài nguyên và Môi trường. Một số xã đã được Sở Tài nguyên và Môi trường công nhận đạt tiêu chí môi trường những năm trước hiện chậm nâng chất, có những xã có khả năng không giữ vững trong những năm tiếp theo, tiêu chí về môi trường của các cơ sở, sản xuất kinh doanh hoạt động trên địa bàn xã phải do mỗi cơ sở, doanh nghiệp thực hiện nên các địa phương gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí này...
“Để giúp các địa phương thực hiện đạt tiêu chí môi trường trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Hậu Giang tiếp tục chỉ đạo các địa phương trong việc nâng chất đối với Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Văn phòng điều phối, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa các đơn vị có liên quan trong việc phối hợp xử lý các yêu cầu, kiến nghị của địa phương trong việc xác nhận các tiêu chí, trong đó có các tiêu chí liên quan đến môi trường.
Các phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, thị và thành phố tăng cường công tác kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc đối tượng do địa phương quản lý. Tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ sở  thay đổi, đầu tư các trang thiết bị thân thiện với môi trường...”. ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang đề nghị.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn