Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ủy ban thường trực Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COM 11)

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/01/2016 23:20 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Hội nghị lần thứ 11 Ủy ban thường trực Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COM 11) vừa chính thức khai mạc sáng 27/10, tại Hà Nội. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và có sự tham gia của đại diện 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm khí tượng ASEAN và các đại biểu của một số Bộ, Ngành liên quan của Việt Nam.
Hội nghị là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động thuộc Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN (AMME) chính thức lần thứ 13 diễn ra từ ngày 26/10 đến ngày 30/10/2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức. 
Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới được ký tháng 6/2002. Đây là Hiệp định quan trọng nhằm ngăn ngừa, theo dõi tình hình ô nhiễm khói mù xuyên biên giới do các đám cháy rừng và đất. Đây là những vấn đề cần phải được giảm thiểu thông qua những nỗ lực của khu vực, là mục tiêu theo đuổi trong bối cảnh phát triển bền vững chung của khu vực trước xu hướng biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu, tình trạng khô hạn và những thiên tai xảy ra thường xuyên. 
Được biết, kể từ năm 2002, khi Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới được thông qua, các nước ASEAN đã phối hợp thực hiện nhiều hoạt động khẩn cấp có hiệu quả, tình trạng ô nhiễm khói mù xuyên biên giới do cháy rừng đã giảm căn bản; trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nước tiểu vùng sông Mê Kông.
Trong thập kỷ qua, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều hành động và biện pháp khác nhau, trong đó đã ứng dụng thành công công nghệ viễn thám để kiểm soát và giảm thiểu cháy rừng, góp phần quan trọng vào việc không ngừng nâng cao độ che phủ rừng trên toàn quốc, đồng thời cam kết tham gia tích cực các hoạt động hợp tác quốc tế với các nước trong vùng và trong khu vực, đặc biệt là với các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Hà Công Tuấn cho biết, để đạt được những mục tiêu và chương trình công tác của Ủy ban đã đề ra, ngoài những nỗ lực của quốc gia, Việt Nam đã và đang hợp tác, thực thi các sáng kiến về quản lý rừng bền vững, giảm thiểu tình trạng cháy rừng, đất trong khuôn khổ các cam kết song phương và đa phương, đặc biệt là với các quốc gia láng giềng và cộng đồng ASEAN.
“Quản lý rừng và đất bền vững không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức mà theo đó cần có những cam kết chính trị mạnh mẽ cùng với những phương pháp tiếp cận phù hợp nhằm thích ứng với bối cảnh cụ thể của mỗi quốc gia trong khu vực”- Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.
Hội nghị đã tiến hành rà soát lại công tác thực thi Hiệp định trong năm qua và đẩy mạnh các hoạt động vùng, đặc biệt là việc triển khai các cấp độ cảnh báo, điểm nóng cũng như các hành động ứng phó của các quốc gia thành viên ASEAN nhằm ngăn chặn sự tiếp diễn của nạn ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. Các vấn đề quan trọng khác cũng được bàn thảo tại Hội nghị như việc thành lập tổ công tác ASEAN về các vùng đất than bùn, huy động và giải ngân Quỹ khói mù ASEAN, xây dựng hệ thống xếp loại nguy cơ cháy và thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.
Tiếp theo Hội nghị này, ngày mai (29/10), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục khai mạc Hội nghị lần thứ 11 các nước thành viên tham gia Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COP 11).

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn