Lào Cai: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm lưu vực sông Hồng

Đăng lúc: Thứ năm - 28/01/2016 20:20 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Lào Cai có hệ thống sông suối được phân bố khá đều với 2 con sông lớn chảy qua là sông Hồng (130km chảy qua tỉnh) và sông Chảy. Theo kết quả quan trắc, nước sông Hồng của Trạm thuỷ văn Lào Cai: Hàng năm, dòng chảy mùa lũ của các sông suối trên địa bàn tỉnh Lào Cai bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào giữa hoặc cuối tháng 10 cùng năm, nhưng chủ yếu tập trung vào các tháng 6, 7, 8 và 9. Riêng sông Hồng, có những năm dòng chảy lớn nhất xuất hiện vào tháng 6 hoặc tháng 10.
Trong năm 2012, sông Hồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có 2 trận lũ có biên độ từ 2,5 – 3,5m, còn lại đều có biên độ dưới 2,0m. Trên sông Chảy, có 6 trận lũ có biên độ từ 2,0m trở lên, tập trung chủ yếu vào tháng 7 và 8, trong đó có trận lũ biên độ đạt 5,5m, vượt báo động III là 0,26m; đỉnh lũ lớn nhất trong năm là: 80m38, vượt báo động I: 0,38m, xuất hiện lúc 7h ngày 26-7, thời gian duy trì lũ kéo dài đến hết tháng 7.
Đặc biệt, do ảnh hưởng của bão, hoàn lưu bão và các hình thái thời tiết gây mưa nên trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra những đợt mưa, từ mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, gây ra lũ bất thường, lũ quét trên các sông suối nhỏ, làm sạt lở và ngập úng một số khu vực, thiệt hại lớn về người và tài sản.
Qua số liệu quan trắc chất lượng nước sông Hồng của Trung tâm quan trắc môi trường Lào Cai cho thấy: nước sông Hồng có dấu hiệu ô nhiễm chất hữu cơ (không chất vô cơ kim loại đồng, sắt...). Chính vì vậy, nước sông Hồng trong những năm trở lại đây biến động về lưu lượng dòng chảy có xu hướng cạn kiệt vào mùa khô. Các yếu tố tác động lớn nhất ảnh hưởng đến lưu lượng dòng chảy của các con sông, suối là do tác động của BĐKH ngày càng rõ rệt, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội như phát triển kinh tế, du lịch, sức khoẻ nhân dân, đa dạng sinh học và môi trường sinh thái...
Trước những thách thức của điều kiện khí hậu, trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã quan tâm đẩy mạnh công tác trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Nhất là các huyện vùng cao của tỉnh có độ che phủ thấp và đang có dấu hiệu sa mạc hóa như: Mường Khương, Bắc Hà, SiMaCai; đồng thời đẩy nhanh tiến độ trồng, và bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng ở khu vực biên giới để tạo nguồn sinh thuỷ.
Tuy nhiên, đối với giải pháp lâu dài, Lào Cai cần có chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân phục vụ cho hoạt động quan trắc môi trường. Đặc biệt, trú trọng đào tạo lực là cán bộ hiện trường và cán bộ phòng phân tích. Tổ chức các hội thảo chuyên đề về quan trắc tự động nhằm học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Khuyến khích chính sách thu hút, đầu tư; nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ tư vấn quan trắc, chất lượng môi trường của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh. Nâng cấp trạm quan trắc nước sông xuyên biên giới đã có. Tỉnh cho cơ chế đặc thù được miễn giảm thuế và bổ sung trang thiết bị phục vụ cho công tác quan trắc hiện trường, phân tích phòng thí nghiệm. Triển khai quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường tỉnh Lào Cai giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.
Ngoài ra, mở rộng phạm vi, địa điểm quan trắc phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025. Đầu tư hạ tầng các trạm quan trắc; các vị trí quan trắc được lựa chọn phải căn cứ trên đặc điểm kinh tế - xã hội tại khu vực quan trắc, nguồn phát thải để xác định sao cho sát thực tế, dễ tiếp cận để lấy mẫu, mang tính kịp thời khi có sự cố môi trường; việc quan trắc chất lượng nước sông Hồng đoạn chảy qua địa phận tỉnh Lào Cai duy trì tần suất quan trắc là 4 lần/năm và quan trắc định kì hàng tháng để đánh giá chất lượng nước theo mùa, xu thế biến đổi theo thời gian và quan trắc nước sông tại trạm nước sông xuyên biên giới giáp Trung Quốc 1 lần/ngày
Hiện tại, các công trình thủy điện, công trình kè sông, … tại thượng nguồn (Trung Quốc) dẫn đến nguồn nước ngày càng có diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến đời sống và phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt về phía hạ lưu (Việt Nam). Nên Lào Cai cần xây dựng thêm 1 trạm quan trắc môi trường nước tự động; để có nguồn thông tin đầy đủ về trữ lượng, chất lượng, diễn biến nguồn nước phục vụ công tác quản lý, khai thác sử dụng và đảm bảo an ninh nguồn nước, thì đối với sông Hồng việc lắp đặt thêm 1 trạm quan trắc nước tự động gần điểm dòng chảy bắt đầu từ Trung Quốc là việc làm cần thiết.
Các giải pháp trên không nằm ngoài mục đích giúp Lào Cai kiểm soát được vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới; thông qua con đường ngoại giao tiến hành hợp tác song phương với Trung Quốc về bảo vệ môi trường góp phần quản lý tốt lưu vực sông. Là cơ sở để trao đổi dữ liệu về môi trường, những vấn đề phát sinh; không để xảy ra các vấn đề về ô nhiễm môi trường trên sông suối biên giới.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn