Quảng Bình: Tăng cường quản lý bảo vệ rừng và động vật hoang dã

Đăng lúc: Thứ hai - 01/02/2016 07:40 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Đây là một trong những nhiệm vụ được UBND tỉnh Quảng Bình đặt ra cho các ngành chức năng trực thuộc tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và động vật hoang dã tại khu vực vùng đệm VQG Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB).
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các đơn vị chức năng trong tỉnh đã và đang tăng cường công tác tuần tra, phát hiện và xử lý các vi phạm liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng.
Đồng thời, công tác quản lý ĐVHD cũng được Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả. Công tác quản lý các cơ sở nuôi, trại nuôi ngày càng được thực hiện chặt chẽ, từ việc kiểm tra, cấp giấy chứng nhận, hướng dẫn cho các cơ sở gây nuôi sinh trưởng, sinh sản động vật rừng vì mục đích thương mại đến việc tổ chức kiểm soát săn bắn, bẫy bắt, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật…
Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn 3 huyện Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, lực lượng kiểm lâm, các ngành chức năng, chủ rừng đã phát hiện, xử lý 489 vụ vi phạm.
Bên cạnh đó, tại 3 huyện này đang có 49 trại nuôi sinh sản, sinh trưởng ĐVHD cấp giấy chứng nhận; 55 nhà hàng, quán ăn ký cam kết, chấp hành nghiêm túc các quy định theo bản cam kết đã ký với cơ quan chức năng về việc không kinh doanh, buôn bán, chế biến bất hợp pháp ĐVHD và các sản phẩm của chúng. Tại Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc VQG PN-KB đã chăm sóc, cứu hộ 165 cá thể ĐVHD, đã thả về môi trường tự nhiên 76 cá thể…
Để công tác QLBVR và ĐVHD ngày càng hiệu quả, trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản, xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; kiểm tra, giám sát các cơ sở cưa xẻ gỗ, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và tái vi phạm. Phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương, đơn vị chủ rừng kiểm tra rừng ngăn chặn tình trạng săn bắn, bẫy bắt, vận chuyển ĐVHD, nạn phá rừng, khai thác rừng, vận chuyển lâm sản... trái phép.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn