Sóc Trăng: Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ trong xử lý chất thải

Đăng lúc: Thứ hai - 15/02/2016 09:40 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Trong thời gian qua, song song với việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật bảo vệ môi trường thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc trăng còn đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào xử lý nước thải, rác thải và bước đầu đã mang lại một số kết quả khả quan.
Cụ thể, vừa qua Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã nghiên cứu, sản xuất chế phẩm sinh học STBacilli ứng dụng xử lý chất thải hữu cơ tại một số bãi chôn lấp rác trên địa bàn tỉnh. Với công nghệ xử lý này chất thải hữu cơ đã được phân hủy hoàn toàn sau 7 tuần ủ và cho ra sản phẩm phân hữu cơ vi sinh phù hợp với tiêu chuẩn có thể sử dụng bón cây lâu năm.
Đến thời điểm hiện tại, Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã áp dụng chế phẩm sinh học STBacilli vào xử lý tại 17 bãi rác trên địa bàn các huyện: Mỹ Tú, Long Phú, Thạnh Trị, Ngã Năm... góp phần giảm khối lượng rác, mùi hôi và tạo nguồn phân hữu cơ sử dụng trên địa bàn. Bên cạnh đó, thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã triển khai thực hiện một số mô hình nhằm xử lý lượng rác thải phát sinh trong khu vực nông thôn, đặc biệt là các xã được chọn xây dựng nông thôn mới. Các mô hình đã được triển khai như: Mô hình “Tận dụng rác thải sinh hoạt và phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp ủ phân hữu cơ vi sinh, cải thiện chất lượng môi trường, tăng thu nhập, hạ giá thành sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp; Mô hình xử lý rác khép kín kết hợp nuôi trùn, trồng cỏ nuôi bò; Mô hình sản xuất phân compost làm sạch- Xây dựng mô hình khu dân cư tiên tiến kết hợp với vệ sinh môi trường...

Sử dụng đệm sinh học trong chăn nuôi vừa hạn chế ô nhiễm môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bà Mai Thi, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết: Qua tình hình triển khai thực hiện mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh đã được các địa phương đánh giá rất tốt và kết luận từ khâu thực hiện ủ đến ứng dụng đều thành công. Tuy nhiên mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh vẫn chưa được sử dụng phổ biến rộng rãi do tập quán canh tác của người dân các vùng trong tỉnh chưa có thói quen ủ và sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp mà họ quen đốt đồng sau thu hoạch nông sản. “Việc áp dụng phương pháp lên men để phân hủy rác hữu cơ kết hợp giữa ủ rác sinh hoạt hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp tại chổ sẽ phục vụ tốt cho nông nghiệp bền vững là mục tiêu dài hạn đáp ứng cả ba mặt kinh tế - nông nghiệp - môi trường. Bên cạnh đó, hiện trạng thổ nhưỡng đất giồng cát nghèo chất hữu cơ, dễ bị rữa trôi khi bón phân vô cơ ở một số địa phương tỉnh Sóc Trăng rất cần tiếp tục ứng dụng công nghệ sinh học xử lý rác và phế phẩm nông nghiệp bằng phương pháp lên men để phân hủy rác hữu cơ làm phân hữu cơ để hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững”- Bà Mai Thi kiến nghị.
Song song đó, thực hiện đề án tổng thể xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, từ năm 2011-2015 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã triển khai đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế và hệ thống xử lý chất thải rắn y tế cho 11 cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện.
Công nghệ xử lý bể lọc sinh học kết hợp trồng cây ở trạm y tế Hưng Phú, Mỹ Tú...TX. Ngã Năm với nhiều ưu điểm như chất lượng nguồn nước đầu ra đạt chuẩn, vận hành đơn giản, chi phí vận hành thấp...
Bên cạnh đó, đơn vị này còn tham mưu xây dựng các mô hình xử lý nước thải y tế cho 10 trạm y tế cấp xã bằng phương pháp hiếu khí và phương pháp lọc sinh học. Vừa qua, thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường đã tiến hành khảo sát và đánh giá tình hình hoạt động của các trạm xử lý nước thải này. Ông Phạm Văn Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay hệ thống xử lý nước thải y tế các xã trên địa bàn tỉnh được đầu tư với nhiều công nghệ và quy mô công xuất khác nhau, trong đó tập trung ở một số công nghệ chính như: công nghệ xử lý bằng ozone, xử lý bùn hoạt tính, xử lý màng lọc kết hợp vi sinh bám dính, xử lý bể lọc sinh học kết hợp trồng cây. “Các công nghệ sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải y tế hiện nay đã và đang triển khai thực hiện ở các trạm y tế xã Mỹ Hương, xã Long Hưng ( huyện Mỹ Tú); Bệnh viện đa khoa TP. Sóc Trăng, Bệnh viện Hoàng Tuấn, Bệnh Viện Mắt Sóc Trăng; trạm y tế xã An Hiệp, xã Phú Tân, xã Hồ Đắc Kiện ( huyện Châu Thành); các xã Hưng Phú, Mỹ Tú, Trường Khánh, Long Phú, Mỹ Bình ( TX. Ngã Năm) đều có khả năng xử lý nước thải y tế thông thường đạt quy chuẩn nước thải y tế QCVN 2008:2010/BTNMT.
Mỗi công nghệ đều có ưu điểm, nhược điểm riêng, do vậy tùy vào điều kiện thực tế như: lưu lượng nước thải, nồng độ nước thải, điều kiện kinh tế, diện tích mặt bằng xây dựng để chọn công nghệ cho phù hợp...”- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, Phạm Văn Tùng cho hay. Ngoài ra, tại một số bệnh viện lớn tuyến tỉnh và tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng còn được đầu tư xây dựng lò đốt chất thải rắn y tế nguy hại với công nghệ hiện đại đã từng bước xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh, góp phần bảo vệ môi trường theo hướng bề vững, nâng cao chất lượng môi trường sống cho cán bộ công nhân viên chức bệnh viện, bệnh nhân cũng như dân cư khu vực lân cận.
So với các đơn vị huyện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, huyện Châu Thành là địa phương có nhiều trang trại nuôi heo, gà vịt... quy mô lớn, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải, nước thải trong quá trình chăn nuôi, các ngành chức năng phối hợp vởi các chủ trang trại... ở đây đã áp dụng phương pháp đệm sinh học. Ông Bùi Văn Hồng, chủ trang trại chăn nuôi heo công nghiệp ở xã Phú Hòa A, huyện Châu Thành cho hay, việc sự dụng sơ dừa, trấu làm đệm sinh học lót dưới nền trang trại có nhiều ưu điểm khi thời gian nuôi heo ngắn lại, sinh trưởng của heo tốt hơn vì không phải tắm, giảm chi phí... “điều đặc biệt là khi sử dụng phương pháp đệm sinh học, người nước thải, chất thải hàng ngày của gia súc, gia cầm đều được thấm vào lớp đệm sinh học, hạn chế đến mức thấp nhất gây ô nhiễm môi trường và sau mỗi đợt chăn nuôi chúng tôi sẽ thu hồi đệm sinh học lại để bón cho cây cối”- ông Bùi Văn Hồng phấn khởi cho biết.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn