“Quỹ đất sạch” – “thảm đỏ” hút đầu tư

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/08/2016 10:43 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Khai thác nguồn lợi từ “quỹ đất sạch” không còn là điều mới mẻ với nhiều địa phương. Song đối với tỉnh mới thành lập hơn 10 năm, Kon Tum vẫn còn nhiều lúng túng. Vì vậy, địa phương này đang tính đến việc ban hành cơ chế, chính sách thống nhất về tạo lập, quản lý và khai thác quỹ đất; nhằm tạo ra “quỹ đất sạch” thu hút đầu tư.
“Quỹ đất sạch” – “thảm đỏ” hút đầu tư

“Quỹ đất sạch” – “thảm đỏ” hút đầu tư

Lợi cho nhiều phía
Có “quỹ đất sạch” sẽ tạo thuận lợi cho nhà đầu tư; tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước..., thêm vào đó, quy hoạch chung của địa phương sẽ không bị phá vỡ; quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi cũng được bảo đảm, tránh xảy ra trường hợp chây ỳ hoặc khiếu kiện dây dưa, kéo dài…
Nếu đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, có “quỹ đất sạch”, việc giải quyết chính sách tái định cư cho những hộ dân trong vùng dự án sẽ rất thuận lợi. Khi đó, chính quyền không  phải áp dụng các biện pháp đối phó tình thế, như: cấp tiền để dân tái định cư phân tán, hỗ trợ tiền thuê nhà chờ tái định cư,… gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của những hộ bị thu hồi đất, nảy sinh nhiều vấn đề xã hội bức xúc khiến việc giải phóng mặt bằng mất rất nhiều thời gian.
Có quỹ đất sạch, nhà nước cũng sẽ chủ động bố trí, sắp xếp các dự án theo quy hoạch, tránh được tình trạng thu hồi đất phải “chạy” theo dự án. Từ trước tới nay, khi các nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Kon Tum, sau khi được cấp phép đầu tư sẽ tìm địa điểm, trên cơ sở đó chính quyền địa phương mới thu hồi đất và giao chủ đầu tư. Khi đó cả chính quyền sở tại, nhà đầu tư đều không chủ động được. Bởi công tác kiểm đếm, đền bù, giải tỏa mất rất nhiều thời gian, phức tạp, thậm chí còn vướng vào khiếu nại, khiếu kiện... Trong khi nhiều dự án chỉ được cấp phép đầu tư trong thời hạn nhất định, dẫn đến tình trạng nhiều dự án “treo”, bị thu hồi, rút giấy phép đầu tư…
Bức xúc với vấn đề này, đại diện một số doanh nghiệp tại Kon Tum đã kiến nghị với tỉnh: Thay vì để nhà đầu tư phải vất vả tự đi tìm đất thì chính quyền địa phương xây dựng “quỹ đất sạch” và cung cấp thông tin trực tiếp về nó. Có “đất sạch”, nhà đầu tư sẽ yên tâm và quyết định nhanh chóng; ngược lại, sẽ phải tính toán, cân nhắc kỹ hơn nhiều trước khi quyết định, bởi quá nhiều việc phải làm với một vị trí đất “chưa sạch”; điều này không chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà còn có lợi cho phía tỉnh.
Không khó
Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum Đặng Thị Trang, hiện tỉnh vẫn thiếu một có chế thống nhất nhằm tạo lập, quản lý và khai thác quỹ đất. Vì vậy, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương trong việc tạo nguồn “đất sạch” để thu hút các nhà đầu tư chưa nhịp nhàng; thậm chí có tình trạng chồng chéo và “mạnh ai nấy làm”, khiến cho việc tạo “quỹ đất sạch” tương đối khó khăn.
Việc tạo “quỹ đất sạch” với quy mô lớn, đồng thời đảm bảo yêu cầu hiệu quả sử dụng đất không khó. Vấn đề đặt ra là cần có sự linh hoạt, có kế hoạch phân kỳ khai thác sử dụng đất phù hợp. Tối thiểu cũng phải có “quỹ đất sạch” để giải quyết nhu cầu triển khai các dự án quy mô nhỏ, các công trình xây dựng có tính bức thiết, phục vụ công cộng, giải quyết tái định cư, rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng… để triển khai các dự án quy mô lớn- bà Trang chia sẻ.
Kon Tum cũng nên tính đến một cơ chế đồng bộ, thực hiện các khâu từ quy hoạch, thu hồi đất, giao đất; lập và công bố danh mục “quỹ đất sạch” trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp. Bên cạnh đó, cần xác lập quỹ đất công hiện có như quỹ đất thu hồi từ các dự án đầu tư khu dân cư; quỹ đất thu hồi do dôi dư, sử dụng không đúng mục đích của các doanh nghiệp, quỹ đất thu hồi do các cá nhân hay tổ chức lấn chiếm... Trên cơ sở đó, có biện pháp quản lý, triển khai kế hoạch khai thác hiệu quả quỹ đất để thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Có được các “quỹ đất sạch”, Kon Tum cũng sẽ chuyển từ thế bị động sang chủ động trong quản lý quy hoạch đất đai, trong thu hút nguồn lực đầu tư và triển khai các dự án mang lại lợi ích cho địa phương.
“Quỹ đất sạch” được hiểu là quỹ đất đã được Nhà nước thu hồi đất, thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt và không còn vướng mắc liên quan đến bồi thường.

Nguồn tin: Theo monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất