Hội nghị tham vấn các địa phương để chuẩn bị cho dự án Tăng cường Quản lý đất đai và thông tin tài nguyên đất Việt Nam - VPILGRIM

Đăng lúc: Thứ hai - 26/10/2015 21:36 - Người đăng bài viết: admin

Ngày 26 tháng 10 năm 2015, Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức hội nghị tham vấn các địa phương để chuẩn bị cho dự án Tăng cường Quản lý đất đai và thông tin tài nguyên đất Việt Nam - VPILGRIM tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tham dự hội nghị có ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, lãnh đạo Tổng cục, các đơn vị trực thuộc Tổng cục và lãnh đạo 37 Sở Tài nguyên và Môi trường, về phía Ngân hàng thế giới có ông Wael ZaKout - Chuyên gia đầu ngành về quản lý đất đai và các chuyên gia cao cấp khác của Ngân hàng thế giới.
CSDL

CSDL

Tại hội nghị, Tổng cục Quản lý đất đai đã giới thiệu tóm tắt nội dung thực hiện dự án với 03 hợp phần chính:
Hợp phần Hỗ trợ triển khai và giám sát thi hành Luật đất đai 2013 bao gồm: hoàn thiện cung cấp dịch vụ đất đai (khung pháp lý và thể chế); đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao quản lý, vận hành hệ thống; nâng cao nhận thức pháp luật; xây dựng hệ thống theo dõi đánh giá thực hiện Luật đất đai 2013.
Hợp phần Xây dựng và triển khai hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu thống nhất (MPLIS) bao gồm: xây dựng giải pháp phần mềm cho MPLIS cấp quốc gia; triển khai hệ thống MPLIS cấp quốc gia và các tỉnh vùng dự án; tăng cường sự tham gia của người dân đối với MPLIS.
Hợp phần Hỗ trợ quản lý dự án bao gồm: tăng cường năng lực trong công tác quản lý, mua sắm đấu thầu, kế hoạch; theo dõi đánh giá dự án.
Nội dung thực hiện dự án tập trung vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và vận hành, sử dụng các nguồn tài liệu, dữ liệu hiện có và đang có giá trị sử dụng để đưa vào hệ thống, tránh tình trạng số liệu không được cập nhật thường xuyên, không thực hiện công tác đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong dự án này.
Để chuẩn bị dự án vay vốn ngân hàng thế giới giai đoạn 2016-2020, Tổng cục Quản lý đất đai cùng các chuyên gia của Ngân hàng thế giới đã trao đổi, thảo luận với các Sở Tài nguyên và Môi trường về cơ chế tài chính, việc quản lý cho vay lại nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi của Chính phủ cho Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Các tỉnh  tham gia dự án xem xét về khả năng và năng lực tham gia dự án (cơ chế tài chính, năng lực quản lý dự án, hiện trạng của dữ liệu và tính sẵn sàng để xây dựng hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu...).
Sau hội thảo, các Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo UBND tỉnh để có kế hoạch và phương án cụ thể cho công tác vay vốn thực hiện dự án. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động từ quý III năm 2016.
Tác giả bài viết: Nguyễn Trường Sơn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Land Portal

Xem nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất Luật Đất Đai ?

Đã đầy đủ nội dung

Cần có nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai hơn nữa

Tốt. Có nhiều nội dung quy định chi tiết

Cần có bộ phận hỗ trợ trực tuyến

Cần có sổ tay hướng dẫn