Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc với Đoàn công tác cấp cao Tajikistan

Đăng lúc: Thứ ba - 18/10/2022 13:44 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc với Đoàn công tác cấp cao Tajikistan

Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc với Đoàn công tác cấp cao Tajikistan

Ngày 17 tháng 10 năm 2022, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn và Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường đã chủ trì buổi tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Tajikistan
Tham dự buổi làm việc có đại diện các đơn chuyên môn của Tổng cục: Vụ Chính sách và Pháp chế, Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Cục Đăng ký đất đai, Văn phòng Tổng cục. Phía Đoàn công tác cấp cao của Tajikistan có ông Zarif Alizoda Trợ lý Tổng thống Tajikistan về các vấn đề pháp lý (Trưởng Nhóm công tác liên Bộ) làm trưởng đoàn và các thành viên.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn đã nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Phó Tổng cục trưởng mong rằng, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Ông Zarif Alizoda và đoàn công tác sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Tajikistan không chỉ trong lĩnh vực đất đai, nông nghiệp mà còn các lĩnh vực hai bên đều quan tâm khác như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Năm 2022 cũng là năm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cộng hòa Tajikistan, và kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ hai nước không ngừng củng cố và phát triển.

 
Đoàn công tác cấp cao của Tajikistan tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai
Hiện nay, hai nước đang tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, nông nghiệp, thủy sản, khai khoáng.
Mặc dù đã có 30 năm quan hệ ngoại giao nhưng giữa Việt Nam và Cộng hòa Tajikistan chưa có nội dung hợp tác cụ thể trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, vì vậy, Phó Tổng cục trưởng hy vọng cuộc gặp này với Trợ lý Tổng thống Tajikistan sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, đặc biệt là lĩnh vực quản lý đất đai.
Tajikistan hiện đang đẩy mạnh vấn đề cải cách một số quy định pháp luật về các vấn đề đất đai để áp dụng và phát triển thị trường quyền sử dụng đất. Phía Tajikistan đã chủ động tìm hiểu thông tin, kết nối với Tổng cục Quản lý đất đai và mong muốn học hỏi những kết quả, bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật để xóa bỏ các rào cản và những vướng mắc.

 

Phó Tổng cục trưởng Mai Văn Phấn tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Tajikistan sáng ngày 17/10/2022

Trong khuôn khổ buổi tiếp đón và làm việc, phía Tổng cục đã có những giới thiệu khái quát về cơ cấu, bộ máy tổ chức, chức năng nhiệm vụ chuyên môn của Tổng cục cũng như về Dự án Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) hiện nay. Hai bên đã có những trao đổi, thảo luận sôi nổi về các nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực trong công tác quản lý nhà nước về đất đai như: khái quát về đổi mới đất đai ở Việt Nam; Hệ thống pháp luật về công tác quản lý đất đai và phát triển thị trường quyền sử dụng đất; Hệ thống đăng ký đất đai, Mối quan hệ giữa hệ thống đăng ký đất đai với các tổ chức công khác, quy trình thủ tục dịch vụ về đăng ký đất đai, những ưu đãi (nếu có) cho nông dân; giới thiệu về hệ thống tổ chức, cơ sở pháp lý và định hướng tương lai về phát triển quỹ đất nhằm minh bạch thị trường đất đai; giới thiệu khái quát về Dự án VILG..
Kết thúc ngày làm việc, Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường đã phát biểu hy vọng rằng, qua chuyến công tác này, Đoàn sẽ thu nhận được rất nhiều thông tin bổ ích và góp phần nào trong quá trình thực hiện công tác cải cách đất đai theo hướng kinh tế thị trường ở Tajikistan. Chúc Ngài Zarif Alizoda có chuyến công tác thành công và tốt đẹp tới Việt Nam lần này và tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển và mang lại những kết quả cụ thể và tốt đẹp hơn.


Chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác cấp cao của Tajikistan
Tác giả bài viết: Phòng Tổng hợp - VPTC
Nguồn tin: GDLA

Những tin cũ hơn